Việc sử dụng tem nhãn trên sản phẩm luôn được áp dụng cho nhiều mô hình kinh doanh hiện nay, tuy nhiên không hẳn tất cả sản phẩm đều cần dán tem nhãn. Quy định pháp luật không bắt buộc về việc các doanh nghiệp phải dán tem nhãn logo trên sản phẩm.

Tuy nhiên, có một loại mặt hàng phải có tem nhãn theo quy định bắt buộc của pháp luật chính là các mặt hàng nhập khẩu, không phải tất cả sản phẩm nhập khẩu đều cần tem nhãn mà chỉ áp dụng đối với một vài loại trong đó. Vậy mặt hàng nhập khẩu nào cần phải dán tem nhãn, còn mặt hàng nào thì không?

 

Mặt hàng nhập khẩu nào cần phải dán tem nhãn?

 

Các loại mặt hàng lưu thông trên thị trường đều có những quy định riêng về mẫu mã, nhãn mác, đối với hàng hóa nhập khẩu cũng vậy. Ngoài những thủ tục kê khai hàng hóa nhập khẩu, doanh nghiệp còn phải in tem hàng nhập khẩu và dán lên sản phẩm theo pháp luật quy định và ban hành riêng dành cho các loại hàng hóa nhập khẩu.

 

In tem hàng nhập khẩu theo quy định

Các sản phẩm nhập khẩu phải dán tem hàng nhập khẩu

 

Theo thông tư số 91/2003/TT-BTC của Bộ Tài chính, quy định về việc dán tem hàng nhập khẩu được ban hành bao gồm 17 mặt hàng. Bao gồm những mặt hàng sau:

 • Rượu chai bao gồm cả hũ, bình.
 • Xe đạp nguyên chiếc
 • Khung xe đạp
 • Các loại quạt điện
 • Máy thu hình nguyên chiếc cả cũ và mới
 • Đầu video nguyên chiếc cả cũ và mới
 • Tủ lạnh nguyên chiếc dùng cho gia đình cả cũ và mới
 • Máy điều hòa không khí loại lắp vào cửa sổ hoặc lắp vào tường cả cũ và mới
 • Các động cơ nổ cả cũ và mới
 • Chậu rửa mặt bằng sứ
 • Gạch ốp lát các loại nguyên bao bì bao gồm cả gạch ốp tường và gạch lát nền
 • Máy bơm nước điện các loại
 • Các loại bếp ga
 • Các loại nồi cơm điện
 • Các loại phích và ruột nóng lạnh
 • Động cơ nổ cùng với máy công tác thành các máy hoàn chỉnh, đồng bộ.

Bên cạnh đó, cũng có một vài mặt hàng xuất nhập khẩu không thuộc phạm vi điều chỉnh, tức không yêu cầu dán tem nhãn như:

 • Những hàng hóa tạm nhập tái xuất, hàng hóa tạm nhập để tham gia hội chợ, triển lãm sau đó tái xuất.
 • Hàng hóa quá cảnh, hàng hóa chuyển khẩu, hàng hóa trung chuyển.
 • Hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh và tài sản di chuyển.
 • Những hàng hóa đã qua sử dụng.
 • Hàng hóa xuất khẩu không tiêu thụ nội địa.

 

Quy định khi in tem hàng nhập khẩu

 

Những quy định hiện hành về nội dung in tem hàng nhập khẩu thể hiện được trách nhiệm của đơn vị nhập khẩu đối với các vấn đề pháp luật, nhãn mác hàng hóa nhập khẩu.

 

Các quy định về in tem hàng nhập khẩu

Nội dung tối thiểu của tem nhãn

 

Nội dung quy định tối thiểu bao gồm:

 • Tên hàng hóa: Tem hàng nhập khẩu phải có tên hàng hóa được đặt ở vị trí dễ thấy, dễ đọc. Chữ viết tên hàng hóa phải có kích thước lớn so với các nội dung khác trên nhãn hàng hóa. Tên hàng hóa không được làm hiểu sai lệch về bản chất, công dụng và thành phần của hàng hóa. Trường hợp tên của thành phần được sử dụng làm tên hay một phần của tên hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng
 • Tên và địa chỉ của nhà sản xuất: Bao gồm tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa. Tên riêng và địa danh không được viết tắt. Nếu như hàng hóa được một tổ chức, cá nhân nhượng quyền về nhãn hàng hóa thì ngoài việc thực hiện theo quy định còn phải ghi thêm tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhượng quyền.

Lưu ý: Trước thông tin công ty nhập khẩu, cần phải có chữ: “Nhà Nhập Khẩu”, không được viết tên công ty không. Nếu chỉ viết công ty mà thiếu chữ Nhà Nhập Khẩu sẽ gây ra hiểu nhầm đó là nhà sản xuất.

 • Xuất xứ hàng hóa: Cách ghi xuất xứ hàng hóa được quy định như bằng cách ghi cụm từ “sản xuất tại” hoặc “chế tạo tại”, “nước sản xuất”, “xuất xứ” hoặc “sản xuất bởi” kèm tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó.
 • Model, mã hàng hóa nếu có.

Ngoài ra, với một số mặt hàng đặc biệt sẽ có quy định các nội dung tối thiểu khác. Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa được quy định tại Nghị định và những văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Tem hàng nhập khẩu sẽ do Bộ Tài Chính thống nhất phát hành. Tổng cục Thuế có trách nhiệm in, cấp phát đầy đủ, kịp thời cho các địa phương và ngành Hải quan để tổ chức dán tem theo quy định. Mọi trường hợp in ấn, phát hành và tiêu thụ tem giả, sử dụng tem giả và các hành vi gian dối khác đều bị xử lý theo pháp luật.

Những lưu ý in tem hàng nhập khẩu

Tem phụ dành cho hàng nhập khẩu

Bên cạnh đó, những loại hàng nhập khẩu còn phải xem xét tới những loại tem nhãn phụ khác. Đây là loại  tem phụ có chức năng giúp cơ quan Hải quan, công an và người tiêu dùng kiểm soát, phân biệt được với hàng hóa nhập lậu.

Hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam đôi khi thông tin trên tem nhãn được sử dụng bằng nguyên bản gốc tiếng nước ngoài. Vì vậy, để thể hiện đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ cho hàng nhập khẩu. Nhãn phụ sẽ được giữ nguyên như nhãn gốc của hàng hóa, ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc. Tổ chức, cá nhân ghi nhãn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung đã ghi.

 

Hướng dẫn việc dán tem hàng nhập khẩu

 

Những mặt hàng đã được quy định khi nhập khẩu sẽ do cơ quan Hải quan thực hiện dán tem tại nơi kiểm tra hàng hoá và phải dán tem xong trước khi hoàn thành thủ tục Hải quan. Các tổ chức và cá nhân kinh doanh nhập khẩu phải tạo mọi điều kiện cho cơ quan Hải quan tiến hành các thủ tục dán tem được thuận lợi, nhanh chóng, an toàn đúng các quy định tại Thông tư.

Hàng hoá phải dán tem chỉ được thông quan sau khi chủ hàng đã dán tem (theo đúng quy định tại các Thông tư) cho toàn bộ lô hàng.

Căn cứ số lượng hàng do người khai, Hải quan khai, Chi cục Hải quan sẽ làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng cấp và đủ tem cho chủ hàng. Sau đó, chủ hàng phải tổ chức dán tem ngay tại nơi kiểm tra thực tế hàng hóa dưới sự giám sát của công chức Hải quan để tránh các trường hợp xấu xảy ra.

Đối với chủ hàng, tem hàng nhập khẩu một khi đã dán thì không thể bóc ra để sử dụng lại được, vì vậy việc dán tem phải đảm bảo chính xác, không xảy ra sai sót. Nếu như tem không đảm bảo đúng những yêu cầu này, chủ hàng bắt buộc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với bộ phận Hải quan, luôn có trách nhiệm giám sát nghiêm túc, trong suốt thời gian chủ hàng thực hiện việc dán tem hàng nhập khẩu. Kiểm tra lại việc dán tem của chủ hàng, nếu phát hiện chiếc tem nào dán không đúng quy định thì yêu cầu chủ hàng dán lại.

Đơn vị in ấn các loại tem nhãn tốt trên thị trường, đặc biệt tại khu vực Biên Hòa có thể tham khảo đơn vị uy tín như Tem nhãn Thiết Mộc Lan. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng in ấn với công nghệ cao, nhanh chóng, những dịch vụ hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình. Thiết Mộc Lan là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Thông tin liên hệ: