Tem nhãn là một trong những yếu tố nhận diện thương hiệu quan trọng đối với bất kì doanh nghiệp nào. Với công dụng truyền tải thông tin sản phẩm đến với khách hàng, tem nhãn phải được đầu tư thật tốt. Do đó, kỹ thuật in tem hiệu ứng nổi phải đảm bảo chất liệu, hình ảnh, màu sắc,… rõ ràng để truyền tải được thông điệp của thương hiệu một cách trọn vẹn và hiệu quả nhất.

Giới thiệu về in tem hiệu ứng nổi và ánh ngọc trai

Với công dụng thể hiện thông tin, các loại tem nhãn đa phần được dán bên ngoài hoặc bên trong hàng hóa. Tem hiệu ứng nổi có vẻ ngoài được thiết kế hài hòa về màu sắc, tạo chiều sâu 3D, thoạt đầu nhìn vào có thể lầm tưởng chất liệu này có độ nhấp nhô, chạm nổi. Tuy nhiên, khi sờ vào thì các loại tem này chỉ được in trên một mặt phẳng. 

In tem hiệu ứng nổi và ánh ngọc trai được ứng dụng chủ yếu trong sản xuất logo cho thương hiệu. Ngoài ra, kỹ thuật in tem hiệu ứng nổi và ánh ngọc trai còn được một số nhãn hàng sử dụng trong các sản phẩm đồ chơi, handmade và những sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ cao để làm tăng độ bắt mắt.

In tem hiệu ứng nổi tạo cảm giác sóng lượn (Nguồn: Adobe Stock)

In tem hiệu ứng nổi tạo cảm giác sóng lượn (Nguồn: Adobe Stock)

Ưu điểm của in tem hiệu ứng nổi và ánh ngọc trai với công nghệ in châu Âu hiện đại

Hiểu được tầm quan trọng của việc in tem hiệu ứng nổi và ánh ngọc trai, các công ty sản xuất tem nhãn đã đầu tư những máy móc, thiết bị hiện đại đến từ châu Âu để mang đến chất lượng tem tốt nhất. Các ưu điểm khi ứng dụng công nghệ châu Âu vào in tem hiệu ứng nổi đó là:

  • Giảm hao hụt nguyên liệu, từ đó tối ưu được chi phí và giảm giá thành sản phẩm cho khách hàng.
  • Thành phẩm khi in ấn không bị lệch màu, hiệu ứng ánh ngọc trai được thể hiện rõ ràng, bắt mắt.
  • Độ bám dính mực cực kỳ tốt, không dễ bong, tróc. Các chi tiết được thể hiện sắc nét, không bị lem màu.
  • Công nghệ in nổi sống động như thật.
  • Công nghệ in ấn Flexo có khả năng in trên mọi chất liệu như giấy, nhựa PVC, PE,…
  • Cung cấp đa dạng các kỹ thuật tiên tiến như phủ UV, ép kim, in nhũ, dập nổi, CTP, khắc laser,…

>> Tham khảo thêm: Các công nghệ sản xuất tem nhãn hiện đại.

Công nghệ in nổi Flexo áp dụng trong in tem hiệu ứng nổi

Công nghệ in nổi Flexo áp dụng trong in tem hiệu ứng nổi

Khác biệt giữa in kỹ thuật số hiệu ứng nổi và kéo lụa nổi định vị trên tem nhãn

In tem hiệu ứng nổi kỹ thuật số là quá trình in ấn được kết nối trực tiếp với máy tính. Đây là kỹ thuật in hiện đại, các hình ảnh kỹ thuật số được phân tích bằng máy móc, sau đó dùng các kỹ thuật in tiên tiến để đưa ra thành phẩm. 

In kéo lụa nổi định vị (hay còn gọi là in lưới, in khung) là kỹ thuật in thủ công được áp dụng từ lâu đời. Đây là phương pháp sử dụng khung và lưới in để định vị hình ảnh trên khung, sau đó gạt mực thấm đều xuống bề mặt cần in.

Vậy thì giữa in tem hiệu ứng nổi kỹ thuật số và in kéo lụa nổi định vị trên tem nhãn khác nhau như thế nào? Phương pháp nào là tốt hơn? Có thể dựa vào các yếu tố dưới đây để rút ra kết luận.

Yêu cầu về sản phẩm in 

Với phương pháp in kỹ thuật số hiệu ứng nổi, chất liệu sản phẩm in ấn khá hạn chế. Việc in tem hiệu ứng nổi kỹ thuật số chủ yếu được thực hiện trên chất liệu giấy, vải, nhựa,… và chỉ được thực hiện dễ dàng trên bề mặt phẳng. Trong khi đó, phương pháp in kéo lụa có thể được áp dụng cho nhiều chất liệu và cũng dễ dàng phủ đều những bề mặt nhấp nhô, chi tiết cong, lồi, lõm,…

Yêu cầu về số lượng in

Khi in tem hiệu ứng nổi bằng phương pháp kỹ thuật số,  chỉ cần cung cấp file hình ảnh thì có thể dễ dàng in số lượng lớn hoặc chỉ in 1 sản phẩm cũng được. 

Còn với phương pháp in kéo lụa, do được thực hiện thủ công nên cứ mỗi một bản vẽ tem nhãn thì thợ in lại phải làm một khung in riêng biệt, và mỗi chi tiết màu cũng đòi hỏi một lớp màng in khác nhau. Với công đoạn chuẩn bị cầu kỳ, tốn nhiều công sức và chi phí như vậy, sẽ không xưởng in nào đồng ý nhận in kéo lụa với số lượng chỉ vài chục sản phẩm.

Chi phí

Với phương pháp in kéo lụa, khi có một bản mẫu để in thì xưởng phải tiến hành làm khung in riêng cho bản vẽ đó. Với mỗi chi tiết màu khác nhau cần phải có một lớp màng in khác nhau và cũng đòi hỏi nhiều nhân công để thực hiện từng giai đoạn chồng màu. Việc in kéo lụa không đòi hỏi trình độ cao, tuy nhiên phải thuê nhiều nhân công vì khối lượng công việc rất lớn. Do đó, in kéo lụa là một phương pháp tốn khá nhiều chi phí cho sản xuất.

Mặc dù chi phí máy móc, thiết bị của phương pháp in tem hiệu ứng nổi bằng kỹ thuật số khá cao do đa phần được nhập khẩu từ châu Âu, nhưng chi phí mực in, nhân công và thời gian in rất thấp. Số lượng nhân công không cần quá nhiều mà chủ yếu phải có trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ. Do đó, in tem nhãn bằng phương pháp kỹ thuật số là lựa chọn tối ưu để tiết kiệm chi phí.

Chất lượng thành phẩm

Sản phẩm in kỹ thuật số hiệu ứng nổi có một lớp mực khá mỏng, do đó dễ bị bong, tróc hơn là lớp sơn dày, phủ keo của sản phẩm được in kéo lụa. Tuy nhiên, phương pháp in kỹ thuật số cho phép in tem nhãn với những chi tiết, hình ảnh phức tạp, hệ màu đa dạng, hỗ trợ in hiệu ứng nổi hoặc chuyển màu. Phương pháp in lụa chỉ phù hợp với những bản vẽ có ít hơn 6 màu. Sản phẩm in lụa cũng chủ yếu là hình ảnh với màu sắc đơn giản, cố định, không có hiệu ứng chuyển đổi màu.

Với phương pháp in tem hiệu ứng nổi bằng kỹ thuật số, đơn vị in đòi hỏi phải có máy móc hiện đại để phân tích màu thật chuẩn xác. Các công ty in ấn uy tín thường sử dụng công nghệ và máy móc đến từ châu Âu, đảm bảo độ phân giải cao và hệ màu chi tiết, đa dạng. Còn với phương pháp in kéo lụa, do ban đầu đã được giới hạn màu nên việc lên màu cho thành phẩm cũng khá đơn giản. Ngoài ra, việc pha mực in thủ công cũng tạo cơ hội dễ dàng để đối chiếu giữa mực in và mẫu màu gốc.

Độ thân thiện với môi trường

Quy trình in kéo lụa rất cồng kềnh, do đó, với mỗi bản vẽ thì xưởng in thường làm dư khá nhiều sản phẩm để dự trù rủi ro, dẫn đến thường xuyên dư thừa. Ngoài ra, sau khi in xong, mực in thừa bị sẽ bị rửa trôi ra đất, nước, điều này có tính độc hại khá cao cho môi trường. 

Bởi vì mực in kéo lụa đa phần đều là Plastisol – một loại mực được sản xuất từ dầu mỏ, không thể phân hủy. Trong khi đó, các máy in kỹ thuật số nhập khẩu thường sử dụng mực nước gốc thực vật, không độc hại, có thể phân huỷ. Do đó, in tem hiệu ứng nổi kỹ thuật số là một giải pháp tuyệt vời để hạn chế chất thải trong ngành in ấn. 

Nước thải từ mực in kéo lụa gây nguy hại cho môi trường

Nước thải từ mực in kéo lụa gây nguy hại cho môi trường

In hiệu ứng nổi và ánh ngọc trai với công nghệ in châu Âu uy tín ở đâu?

Để sản phẩm tem nhãn được in ấn tốt nhất, khách hàng cần chọn một công ty uy tín với những thiết bị, công nghệ hiện đại đến từ châu Âu. Tem Nhãn Thiết Mộc Lan cam kết sẽ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cần có khi in tem hiệu ứng nổi và ánh ngọc trai.

Tem Nhãn Thiết Mộc Lan hỗ trợ in tem hiệu ứng nổi dạng tem giấy, nhựa,… trên nhiều bề mặt khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong nghề cùng phương châm “công ty nhỏ gọn nhưng linh hoạt, hiệu quả”, công ty cam kết đem lại những sản phẩm chất lượng đến cho khách hàng

Tem Nhãn Thiết Mộc Lan cung cấp công nghệ in châu Âu hiện đại với nhiều kỹ thuật in như in Offset, in Flexo, in ống đồng (in lõm), in kỹ thuật số, in laser,…

Giá trị cốt lõi mà công ty đem đến như sau:

  • Giải pháp tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình, đáp ứng tối đa yêu cầu của khách hàng.
  • Chất lượng ổn định nhất.
  • Tiến độ nhanh nhất có thể. Với đơn hàng cần in gấp, Tem Nhãn Thiết Mộc Lan sẵn sàng thay đổi kế hoạch sản xuất, đẩy mạnh tăng ca để đáp ứng thời hạn của khách hàng.
  • Lợi thế cạnh tranh đến từ chất lượng sản phẩm tuyệt vời và dịch vụ hỗ trợ tận tâm.

Tóm lại, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi đặt hàng in ấn tại Tem Nhãn Thiết Mộc Lan – công ty in tem hiệu ứng nổi đạt chuẩn kỹ thuật do Tổ Chức Chứng Nhận ABS phê duyệt.

Chứng nhận đạt chuẩn kỹ thuật của Tem Nhãn Thiết Mộc Lan

Chứng nhận đạt chuẩn kỹ thuật của Tem Nhãn Thiết Mộc Lan

Qua bài viết trên, hy vọng khách hàng đã hiểu thêm về in tem hiệu ứng nổi và phân biệt được kỹ thuật này với in kéo lụa nổi định vị. Nếu quý khách vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa biết nên chọn lựa kỹ thuật in nào, hãy liên hệ ngay với Tem Nhãn Thiết Mộc Lan để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Sản xuất tem nhãn nhanh với máy bế kỹ thuật số
Sản xuất tem nhãn nhanh với máy bế kỹ thuật số dạng cuộn

Sản xuất tem nhãn nhanh với máy bế kỹ thuật số giúp đáp ứng nhu cầu in tem khẩn cấp Xem thêm

Địa chỉ in tem nhãn số lượng ít nhưng đảm bảo chuẩn màu pha
In tem nhãn giấy dán thích hợp cho các sản phẩm được bảo quản ở nơi khô ráo

Việc in tem nhãn là cần thiết đối với những doanh nghiệp muốn bán sản phẩm ra thị trường và Xem thêm

IN TEM DECAL BẠC – TỎA SÁNG DIỆN MẠO SẢN PHẨM 

Tem nhãn là một phần vô cùng quan trọng của sản phẩm khi được đưa ra thị trường. Lựa chọn Xem thêm

In tem banding dạng cuộn cần thiết cho bó dính sản phẩm tặng kèm

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thị trường Xem thêm