Một số khách hàng làm trong các ngành hàng bán lẻ, FMCG, phân phối (ví dụ như siêu thị chẳng hạn) có lẽ đã rất quen thuộc với tem nhãn biến đổi dữ liệu bởi nó được sử dụng khá phổ biến trên nhiều mặt hàng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ in tem nhãn biến đổi dữ liệu cũng như làm sao để tối ưu ngân sách khi in loại tem này, hãy đọc bài viết sau do Thiết Mộc Lan chia sẻ để biết thêm chi tiết!

Tem nhãn biến đổi dữ liệu là gì?

Tem nhãn biến đổi dữ liệu là một loại tem đặc biệt được in bằng công nghệ kỹ thuật số cho phép người dùng nhập và thay đổi các thành tố nhất định (như BARCODE, serial, dãy mã số ngẫu nhiên, QR CODE..) có trên mỗi tem sao cho chúng khác nhau, trong khi vẫn sản xuất hàng loạt mà không ảnh hưởng tới tốc độ in ấn.

Một ví dụ về tem biến đổi dữ liệu

Một ví dụ về tem biến đổi dữ liệu

Tem biến đổi dữ liệu dùng truy xuất từng chiếc khẩu trang chất lượng cao

Tem biến đổi dữ liệu dùng truy xuất từng chiếc khẩu trang chất lượng cao

Để làm được điều này, nhà sản xuất tem đã áp dụng kỹ thuật in biến đổi dữ liệu (VDP) để tùy chỉnh hàng loạt số liệu thông qua công nghệ in kỹ thuật số. Thay vì sản xuất 10.000 bản sao từ một bản gốc (như công nghệ in phải xuất bản in), thì in tem nhãn biến đổi dữ liệu có thể in 10.000 bản với các thông điệp tùy chỉnh và nội dung chuyên nhất trên mỗi tem.

Ứng dụng thú vị của tem nhãn biến đổi bạn có biết?,

Ứng dụng thú vị của tem nhãn biến đổi bạn có biết?

Ngày nay, có nhiều ứng dụng của tem nhãn biến đổi áp dụng với sản phẩm tiêu dùng. Nhiều chương trình khuyến mãi hoặc các dịp lễ tết sẽ được các nhà sản xuất ra mắt hàng loạt các sản phẩm lạ mắt, nội dung biến đổi chỉ đặt lên kệ bán trong một dịp và khoảng thời gian ngắn nhất định – thì tem nhãn biến đổi được sử dụng, để tạo sự khác biệt và gây được chú ý từ người tiêu dùng đến sản phẩm.

Các loại tem nhãn biến đổi dữ liệu theo ứng dụng thông thường, sẽ được ứng dụng tại các doanh nghiệp có các sản phẩm cần phải quản lý bằng phần mềm máy tính (quản lý kho, Excel, Mail Merge,…) và áp dụng phương thức tự động hóa hoàn toàn thay vì ghi số liệu như cách lưu trữ truyền thống (trong sổ sách). Với cách khai thác cơ sở dữ liệu máy tính, thiết bị in kỹ thuật số và phần mềm, nhà sản xuất áp dụng VDP đã tạo ra các tem nhãn chất lượng cao, đầy đủ màu sắc cùng thiết kế tỉ mỉ tương đương với in offset/ Flexo thông thường.

Tem nhãn dữ liệu trong thực tế

Tem nhãn dữ liệu trong thực tế

Cùng với sự phát triển và phổ biến của công nghệ in KTS, tem nhãn biến đổi dữ liệu cũng được ứng dụng nhiều hơn trong các ngành hàng bán lẻ và tiếp thị, chẳng hạn như: tem trên thực phẩm, tem dán trên vật dụng, tem cho các thiết bị điện tử,…

Nhiều người thường lầm tưởng rằng tất cả những tem biến đổi dữ liệu có QR code thì đều là tem truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên không phải như vậy, bản chất QR code là một đoạn mã hóa thông tin dẫn tìm khi một ai đó thực hiện quét mã. Sau đó, đoạn mã hóa thông tin sẽ dẫn người quét đến một nơi chứa thông tin nhất định, đó có thể là website công ty hay các trang mua hàng. Tem truy xuất nguồn gốc chỉ là một trong những ứng dụng của công nghệ in tem nhãn biến đổi dữ liệu nên những khách hàng đang có ý định in tem nhãn này cần lưu ý trước khi thực hiện.

Để hiểu rõ hơn lợi ích của loại tem này, hãy cùng Tem Nhãn Thiết Mộc Lan tìm hiểu những công dụng thực tế của tem nhãn biến đổi dữ liệu trong phần tiếp theo.

Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu in tem nhãn, tham khảo ngay

Dịch vụ in tem nhãn giá rẻ Biên Hòa, TP. Hồ Chí Minh

Tại sao ngày càng nhiều ngành hàng bán lẻ sử dụng tem nhãn biến đổi dữ liệu?

Kỹ thuật in VDP đã xuất hiện và ứng dụng khá sớm tại nước ta từ đầu thế kỷ 21, nhưng phải đến những năm gần đây, tem nhãn biến đổi dữ liệu mới được chú trọng và dùng nhiều hơn trong các ngành hàng bán lẻ.

Công nghệ phát triển tạo tiền đề để ứng dụng kỹ thuật in tem nhãn biến đổi dữ liệu

Theo mỗi ngày trôi qua, công nghệ in ấn đều có những bước phát triển mới, máy móc cũng được cải tiến tốt hơn để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người. Những kỹ thuật mà trước đây các nhà sản xuất chưa thể ứng dụng thành công, giờ đây có thể phát triển theo hướng mới nhờ sự phát triển của máy móc kết hợp với Internet. In tem nhãn chuyển đổi dữ liệu chính là ví dụ điển hình nhất cho điều này.

Trước đây, dù in VDP đã được ứng dụng trong nhiều ngành hàng, nhưng tất cả các cơ sở dữ liệu (mã code, số series,…) đều chỉ được lưu trữ thủ công và offline trên máy tính của nhà sản xuất. Những người nhân viên kiểm hàng đã phải gặp rất nhiều khó khăn (về mặt thời gian và công sức) để xem xét, kiểm tra lượng hàng hóa khổng lồ và kết quả cuối cùng chưa hẳn đã chính xác hoàn toàn.

Các phần mềm thống kê hiện đại cho phép doanh nghiệp kiểm kê hàng theo dữ liệu tốt hơn

Các phần mềm thống kê hiện đại cho phép doanh nghiệp kiểm kê hàng theo dữ liệu tốt hơn

Giờ đây, khi các phần mềm thống kê, kiểm kê trên máy tính và máy quét mã vạch được phát triển và sử dụng rộng rãi, nhà sản xuất, bán lẻ đã có những cơ sở nhất định để áp dụng rộng rãi tem nhãn biến đổi dữ liệu cho tất cả sản phẩm của mình.

Những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng

Ngoài sự phát triển của công nghệ, những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng cũng là một trong số những nguyên nhân của việc sử dụng tem nhãn biến đổi nhiều hơn của nhà bán lẻ.

Người dùng check BARCODE trên sản phẩm trước khi mua

Người dùng check BARCODE trên sản phẩm trước khi mua

Người tiêu dùng ngày nay có thói quen check mã vạch, mã QR CODE trên các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại trước khi mua sản phẩm. Vậy nên khi sản phẩm của nhà bán lẻ có dán tem nhãn biến đổi dữ liệu sẽ giúp người tiêu dùng biết rõ những thông tin của sản phẩm, từ đó có niềm tin về thương hiệu và ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn trước.

In tem nhãn biến đổi dữ liệu mang lại lợi ích như thế nào đối với quy trình quản lý hàng hóa

Vậy tổng kết lại thì in tem nhãn biến đổi dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp:

  • Giảm thời gian chờ đợi thanh toán của khách hàng với số liệu chính xác 100% trong từng hóa đơn bán lẻ.
  • Nhờ đáp ứng nhanh chóng – lập tức – liên tục yêu cầu của khách hàng mà doanh nghiệp có thể tăng tính cạnh tranh trên thị trường.
  • Xác định gần như ngay lập tức số lượng hàng tồn kho, hàng còn trên quầy kệ cửa hàng cũng như lượng hàng bán ra trong ngày khi ứng dụng in tem nhãn biến đổi dữ liệu.
Sử dụng thiết bị, máy móc check nhãn biến đổi dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn

Sử dụng thiết bị, máy móc check nhãn biến đổi dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn

  • Xác định chính xác và nhanh chóng mã/giá cả hàng hóa cũng như các mã hiệu khác nhau của sản phẩm đã được lưu sẵn trên phần mềm. Điều đó giúp doanh nghiệp tăng tốc độ của nghiệp vụ quản lý sản phẩm, bán hàng, kiểm kho và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
  • Tem nhãn biến đổi dữ liệu hạn chế tối đa sự nhầm lẫn trong các hoạt động nghiệp vụ bán hàng; thừa, thiếu hàng hóa; bán hàng không đúng giá; thừa, thiếu sản phẩm đưa cho khách hàng;… tất cả những việc làm ảnh hưởng đến sự uy tín và doanh thu của cửa hàng/doanh thu của doanh nghiệp.
  • Nâng cao hiệu quả công việc, hình ảnh công ty lên nhiều lần.
  • Tăng sự hài lòng của khách hàng cũng như tính minh bạch khi mua hàng, thanh toán. Giúp khách hàng hài lòng và tin tưởng vào thương hiệu hơn.
Nâng cao hiệu quả công việc và tính minh bạch lên nhiều lần

Nâng cao hiệu quả công việc và tính minh bạch lên nhiều lần

  • Thay vì phải gõ một xâu dài dữ liệu vào phần nhập liệu của máy tính thì nhân viên chỉ cần quét mã vạch, mã số bằng thiết bị quét mã chuyên dùng. Tem dữ liệu biến đổi có thể giống nhau ở một số thông tin, thiết kế tem nhãn, họa tiết, hình ảnh. Điểm khác biệt duy nhất là chúng có số thứ tự, mã sản phẩm và QR CODE khác nhau. Một số loại tem nhãn biến đổi dữ liệu thậm chí còn có thể là khác cả về nội dung mã vạch, thông tin QR code.

Sự phát triển vượt bậc của máy móc, công nghệ hiện đại; sự thông dụng của internet, smartphone và lưu trữ đám mây; những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng;… tất cả đều là yếu tố khiến cho tem nhãn biến đổi dữ liệu được sử dụng ngày một nhiều trong đời sống hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một nơi in tem nhãn biến đổi dữ liệu hợp lý, hãy tham khảo ngay dịch vụ in ấn tem nhãn của Thiết Mộc Lan để có thêm nhiều sự lựa chọn hợp lý cho mình ngay nhé!

In tem nhãn biến đổi dữ liệu tại Thiết Mộc Lan

Tem dữ liệu biến đổi là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để tìm được địa chỉ in tem chất lượng, doanh nghiệp cần tìm một địa chỉ in ấn phù hợp, có kinh nghiệm lâu năm trong ngành in cũng như hiểu được mong muốn mà bạn đang hướng tới khi in tem nhãn biến đổi dữ liệu.

Thiết Mộc Lan với kinh nghiệm hơn 12 năm trong ngành sẽ là đối tác uy tín khi bạn cần in tem nhãn. Với việc đầu tư cơ sở vật chất, máy móc/thiết bị và đội ngũ nhân viên có trình độ tay nghề cao và đội ngũ tư vấn hỗ trợ nhiệt tình sẽ làm hài lòng và đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng theo cách tốt nhất.

Chúng tôi tự tin khi khẳng định rằng: Thiết Mộc Lan sẽ sản xuất cho bạn những loại tem nhãn chất lượng cao. Nếu cần thêm thông tin, xin hãy gọi đến số tư vấn 0907 18 55 99 hoặc đến với xưởng sản xuất của chúng tôi để hiểu rõ.

 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA IN TEM VỚI MÁY IN KỸ THUẬT SỐ CÔNG NGHIỆP VÀ IN NHANH THÔNG THƯỜNG: BẠN BIẾT CHƯA?
Máy in Kỹ thuật số công nghiệp là sự kết hợp của phương pháp in tiên tiến và các công nghệ điều khiển, quản lý, và xử lý hình ảnh, màu sắc hiện đại nhất.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa in tem với máy in kỹ thuật số công nghiệp và in Xem thêm

Sản xuất tem nhãn nhanh với máy bế kỹ thuật số
Sản xuất tem nhãn nhanh với máy bế kỹ thuật số dạng cuộn

Sản xuất tem nhãn nhanh với máy bế kỹ thuật số giúp đáp ứng nhu cầu in tem khẩn cấp Xem thêm

In tem hiệu ứng nổi và ánh ngọc trai với công nghệ in châu Âu
In tem hiệu ứng nổi tạo cảm giác sóng lượn (Nguồn: Adobe Stock)

Tem nhãn là một trong những yếu tố nhận diện thương hiệu quan trọng đối với bất kì doanh nghiệp Xem thêm

Địa chỉ in tem nhãn số lượng ít nhưng đảm bảo chuẩn màu pha
In tem nhãn giấy dán thích hợp cho các sản phẩm được bảo quản ở nơi khô ráo

Việc in tem nhãn là cần thiết đối với những doanh nghiệp muốn bán sản phẩm ra thị trường và Xem thêm